Tin tức

VCBS News

THỊ TRƯỜNG TRÁI PHIẾU

Năm 2015, Kho bạc Nhà nước phải huy động 250.000 tỷ đồng vốn TPCP

Thứ 5, 05/02/2015
KBNN dự kiến huy động 180.000 tỷ đồng kỳ hạn 5 năm; kỳ hạn 10 năm: 50.000 tỷ đồng, kỳ hạn 15 năm: 20.000 tỷ đồng.

Hôm nay (4/2), Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức Hội nghị Thành viên thị trường trái phiếu Chính phủ (TPCP) 2015.

 

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà
Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của các thành viên thị trường, các tổ chức phát hành, HNX, VSD trong việc xây dựng, vận hành thị trường trái phiếu ngày càng phát triển.

Thứ trưởng nhấn mạnh, nhiệm vụ chiến lược phát triển thị trường TPCP 2015 là đảm bảo huy động được nguồn vốn cho Ngân sách Nhà nước và đầu tư phát triển theo chỉ tiêu đã đặt ra, với kỳ hạn dài hơn, từ 5 năm trở lên; thúc đẩy thanh khoản của thị trường, nâng cao chất lượng của thị trường theo hướng minh bạch, hiệu quả; chuẩn bị cơ sở vật chất, hành lang pháp lý, hàng hóa cho thị trường phái sinh; nâng cao sự phối kết hợp giữa Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước để hoạch định chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ.

Năm 2015, Bộ Tài chính đã giao cho KBNN thực hiện nhiệm vụ huy động vốn thông qua phát hành TPCP là 250.000 tỷ đồng.

Năm 2015, KBNN dự kiến phân khai kế hoạch huy động vốn theo kỳ hạn trái phiếu như sau: kỳ hạn 5 năm: 180.000 tỷ đồng, kỳ hạn 10 năm: 50.000 tỷ đồng, kỳ hạn 15 năm: 20.000 tỷ đồng.

 

HNX cho biết, năm 2015 sẽ tập trung phát triển thị trường TPCP cả chiều rộng và chiều sâu, tăng về giá trị giao dịch và thanh khoản, hỗ trợ tích cực cho huy động vốn của Ngân sách Nhà nước và đầu tư phát triển của đất nước.

Hệ thống giao dịch TPCP trực tuyến trên nền Internet, kết nối với Bloomberg cũng sẽ được hoàn thiện với tốc độ xử lý, tiện ích cho thành viên, nhà đầu tư, thông tin thị trường được tăng cường lên cấp độ mới.

HNX cũng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung phát triển sản phẩm mới như trái phiếu không trả lãi định kỳ (Zero Coupon Bond), bộ sản phẩm Repo… cũng như chuẩn bị hệ thống, hoàn thiện khung pháp lý, sản phẩm cho thị trường phái sinh TPCP theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

“Đề án Thị trường trái phiếu Doanh nghiệp” cũng sẽ là một “mũi nhọn” mà HNX phải có đầu tư nghiên cứu, đề xuất phương án và trình Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong năm nay.

Hơn 5 năm qua, có thể nói, thị trường TPCP của Việt Nam đã phát triển nhanh, hiệu quả, đóng góp rất nhiều cho Chính phủ trong việc huy động vốn Ngân sách Nhà nước và đầu tư phát triển, tạo thanh khoản cho thị trường thứ cấp. Bộ chỉ số thông tin thị trường, bao gồm Đường cong lợi suất, Chỉ số trái phiếu không những được cơ quan quản lý, các tổ chức tài chính trong nước đánh giá cao, mà còn được các tổ chức tài chính Quốc tế sử dụng như dữ liệu chính thức về thị trường TPCP Việt Nam.

Mới đây, hai hãng thông tin Quốc tế lớn Bloomberg và Reuters đã đăng tải bộ chỉ số trên hệ thống của mình với tên gọi: VN Bond Yield Curve và VN Bond Index./.

 

Theo VOV


Khuyến nghị: thông tin trên được trích dẫn từ nguồn độc lập ngoài Công ty. Nội dung tin tức chỉ mang tính chất tham khảo nhằm mục đích hỗ trợ và cung cấp thông tin tổng quan cho người đọc. VCBS được miễn trừ và không chịu trách nhiệm đối với bất kỳ kết quả ngoài ý muốn nào khi quý khách sử dụng các thông tin trên.