Tin tức

VCBS News

THỊ TRƯỜNG TRÁI PHIẾU

Trái phiếu Chính phủ sẽ là kênh huy động vốn hiệu quả

Thứ 3, 13/01/2015
Nhìn lại 5 năm qua (2000-2014) thị trường trái phiếu đã đáp ứng được nhu cầu của thị trường về giao dịch, về thông tin và tiệm cận với tiêu chuẩn của các TTCK phát triển trên thế giới.

Thị trường trái phiếu Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong số các thị trường có tốc độ phát triển nhanh nhất Đông Á năm 2013.

Kết thúc năm 2014, tổng khối lượng trái phiếu Chính phủ (TPCP) do Kho bạc Nhà nước phát hành đấu thầu qua HNX đạt 195.038 tỷ đồng, kỳ hạn đấu thầu bình quân đạt 5,35 năm, quy mô niêm yết toàn thị trường đạt 465.000 tỷ đồng/651.000 tỷ toàn thị trường, số mã trái phiếu là 107, quy mô niêm yết bình quân/mã là 4.374 tỷ đồng/mã, quy mô giao dịch bình quân phiên là 2.800 tỷ đồng/phiên.

Để hỗ trợ thị trường TPCP trong năm 2015, HNX đã đưa vào vận hành Chỉ số trái phiếu (Bond index) để tăng uy tín cho trái phiếu Việt Nam, bên cạnh đường cong lợi suất.

Bộ Chỉ số trái phiếu ra thị trường giúp các tổ chức tài chính, nhà đầu tư quản trị danh mục đầu tư tốt hơn vì đây sẽ là công cụ tham chiếu để so sánh hiệu quả đầu tư trái phiếu với các kênh đầu tư tài chính khác.

Ngoài ra, thông qua Chỉ số trái phiếu, các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài có thể so sánh mức độ hấp dẫn của trái phiếu Việt Nam với các thị trường khác, để ra quyết định lựa chọn thị trường đầu tư hợp lý.

Ngoài ra, để tạo cơ chế cho thị trường trái phiếu phát triển, HNX sẽ phối hợp với đơn vị phát hành TPCP như: Kho bạc Nhà nước, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam thực hiện các chương trình khảo sát, học tập kinh nghiệm về quản lý nợ công và phát hành TPCP tại thị trường các nước trên thế giới.

Tổ chức hội nghị thường niên TPCP để lắng nghe, giải đáp các vướng mắc của thành viên thị trường.

Theo Báo Hải quan


Khuyến nghị: thông tin trên được trích dẫn từ nguồn độc lập ngoài Công ty. Nội dung tin tức chỉ mang tính chất tham khảo nhằm mục đích hỗ trợ và cung cấp thông tin tổng quan cho người đọc. VCBS được miễn trừ và không chịu trách nhiệm đối với bất kỳ kết quả ngoài ý muốn nào khi quý khách sử dụng các thông tin trên.