Truyền thông

BÀI VIẾT NHẬN ĐỊNH

Dòng vốn ngoại sẽ tiếp tục đổ mạnh vào thị trường Việt Nam - CEO VCBS Vũ Quang Đông trả lời báo Đầu tư Chứng khoán

Thứ 4, 18/06/2014

Theo chu kỳ, thời điểm giải ngân chính của các nhà đầu tư nước ngoài thường vào nửa đầu năm, nhưng tôi cho rằng, giai đoạn nửa cuối năm, khối ngoại sẽ vẫn duy trì vị thế mua ròng, dù giá trị mua ròng có thể thấp hơn so với 6 tháng đầu năm. Điều này dựa trên một số cơ sở. Thứ nhất, trên thế giới, nhiều nước vẫn đang duy trì chính sách nới lỏng và kích thích kinh tế như Nhật Bản, châu Âu, trong khi Mỹ cũng sẽ chưa tăng lãi suất ít nhất đến hết năm 2014. Hai là nền kinh tế Việt Nam duy trì sự ổn định, với lạm phát và tỷ giá được kiểm soát tốt và đang phục hồi dần. Ba là, mặc dù đang đối mặt với căng thẳng trên biển Đông, nhưng nhiều tổ chức lớn trên thế giới như World Bank, S&P và Moody's... vẫn duy trì đánh giá trước đó về triển vọng của Việt Nam trong năm 2014.

Tuy nhiên, để các quỹ ngoại có thể "mạnh tay" giải ngân đầu tư hơn nữa, Việt Nam cần tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng hơn. Theo tôi, điều cần ưu tiên hàng đầu là những định hướng chính sách và quản lý kinh tế trong thời gian tới nên tiếp tục theo hướng đảm bảo mục tiêu duy trì sự ổn định của nền kinh tế với mức tăng trưởng hợp lý và bền vững.

Bên cạnh đó, các thủ tục hành chính cần tiếp tục cải cách theo hướng đơn giản hóa, nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư tại Việt Nam.

Riêng về thị trường cổ phiếu, một trong những nguyên nhân chính khiến các quỹ đầu tư lớn trên thế giới còn dè dặt khi đầu tư vào Việt Nam, là do quy mô và thanh khoản của thị trường hiện vẫn khá thấp. Do đó, cần có biện pháp để nâng quy mô và thanh khoản của thị trường, như tăng lượng hàng hóa chất lượng cũng như đa dạng hóa các sản phẩm trên thị trường; định hướng phát triển thị trường theo thông lệ, quy chuẩn quốc tế; hay việc nâng tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp Việt Nam cũng nên xem xét.

Ông Vũ Quang Đông

Giám đốc VCBS

trả lời báo Đầu tư Chứng khoán số ra ngày 18/06/2014

Theo VCBS