Truyền thông

BÀI VIẾT NHẬN ĐỊNH

Thị trường đang phân hóa và là cơ hội chọn được các cổ phiếu có giá trị nội tại tốt

Thứ 3, 22/04/2014

THỊ TRƯỜNG ĐANG PHÂN HÓA VÀ LÀ CƠ HỘI CHỌN ĐƯỢC CÁC CỔ PHIẾU CÓ GIÁ TRỊ NỘI TẠI TỐT

Nhìn nhận các phiên điều chỉnh trong tuần qua chỉ là sự định giá lại của thị trường và có thể có phần quá đà trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô ngày càng xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực, các chuyên gia chứng khoán tham dự buổi giao lưu trực tuyến "Nhận diện cơ hội đầu tư quý II và năm 2014" do Báo Đầu tư Chứng khoán tổ chức cuối tuần qua đều chung nhận định, đây chính là cơ hội để mua vào những cổ phiếu cơ bản tốt.

Đại diện cho Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Phó Giám đốc Phan Anh Vũ đã đến dự buổi giao lưu và đưa ra nhận định:

"TTCK năm 2014 có hai đặc trưng nổi bật so với các năm trước. Một là xu hướng "dòng tiền rẻ" khi mặt bằng lãi suất liên tục giảm trong thời gian qua và hiện đang ổn định ở mức thấp trong nhiều năm. Đây là cơ hội tốt cho kênh đầu tư như chứng khoán. Hai là hiện tượng phân hóa ngày càng rõ nét giữa các doanh nghiệp. Với các doanh nghiệp có quy mô lớn, năng lực tài chính mạnh và định hướng kinh doanh tốt, đã tồn tại và vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, chúng tôi trông chờ sự mở rộng sản xuất của các doanh nghiệp này trong thời gian tới. Sự phân hóa này là cơ hội tốt cho nhà đầu tư lựa chọn các cổ phiếu có giá trị nội tại tốt.

Về triển vọng trong quý II, tôi cho rằng, thị trường nhiều khả năng sẽ đi vào giai đoạn tích lũy để xây dựng mặt bằng giá mới sau quá trình tăng mạnh trong quý I.

Nếu không có những diễn biến xấu bất ngờ từ cả trong nước và thế giới, sự khởi sắc của thị trường có lẽ phải chờ đợi vào giai đoạn 6 tháng cuối năm mà theo tôi rất có thể là từ nửa cuối quý III, khi nền kinh tế nói chung được kỳ vọng sẽ có những chuyển biến tích cực rõ nét hơn, đồng thời từ phía các DN, kết quả kinh doanh có thể tốt hơn.

Tuy nhiên tôi cho rằng, khả năng hình thành thêm một sóng tăng dài và mạnh như đã từng xảy ra trong quý I là thấp. Với dự báo tăng trưởng GDP năm 2014 chỉ vào khoảng 5,7%, không tốt hơn quá nhiều so với con số 5,42% của năm 2013 thì mức tăng trên TTCK vào khoảng trên dưới 20% cho cả năm là hợp lý."

Theo Đầu Tư Chứng Khoán