Tin tức

VCBS News

TIN KINH TẾ

Năm 2016, thu ngân sách ngành Thuế vượt 9,3% dự toán

Thứ 4, 11/01/2017
Sáng 11-1, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thuế năm 2016, triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2017. Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam cho biết, năm 2016 tình hình tài chính, tiền tệ, kinh tế thế giới tiếp tục phức tạp, trong nước diễn biến thời tiết có nhiều bất lợi với thiên tai, lũ lụt, hạn hán diễn ra liên tục đã tác động xấu đến nền kinh tế nước ta, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình thu ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên với sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, Bộ Tài chính và sự nỗ lực của Tổng cục Thuế, ngành Thuế đã huy động, khai thác kịp thời nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, đồng thời đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, gắn liền với tăng cường kỷ cương kỉ luật nội ngành. Kết quả năm 2016 toàn ngành đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước năm 2016, ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế thông tin, số thu do ngành Thuế quản lý ước đạt 884.399 tỷ đồng, vượt 9,3% so dự toán pháp lệnh (tương ứng vượt 74.899 tỷ đồng). Thu từ dầu thô đạt 40.186 tỷ đồng (bằng 73,7% dự toán). Thu nội địa ước đạt 844.214 tỷ đồng (bằng 111,8% dự toán) . Trong đó: Thu tiền sử dụng đất đạt 97.495 tỷ đồng, bằng 195% dự toán (vượt 47.495 tỷ đồng);  Thu cổ tức và lợi nhuận còn lại đạt 74.168 tỷ đồng (bằng 134,9% dự toán); thu nội địa không kể tiền sử dụng đất, cổ tức và lợi nhuận còn lại đạt 672.550 tỷ đồng (bằng 103,5% dự toán).

Trong năm qua, toàn ngành Thuế đã tập trung hướng dẫn người nộp thuế thực hiện đúng chính sách, pháp luật thuế, cập nhật thường xuyên các văn bản quy phạm pháp luật về thuế. Công tác kiểm kê, rà soát mã số thuế luôn được cơ quan thuế các cấp quan tâm và chú trọng đảm bảo kiểm soát, nắm bắt kịp thời đối tượng nộp thuế, để đưa vào diện theo dõi, quản lý thuế. Đáng chú ý, công tác thanh tra kiểm tra năm 2016 được xem là một trong những nhiệm vụ được ngành Thuế đặc biệt quan tâm và chú trọng. Ước thực hiện năm 2016, toàn ngành thanh tra, kiểm tra 84.472 doanh nghiệp (đạt 94,2% kế hoạch năm 2016) với tổng số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là 17.164 tỷ đồng, từ đó số tiền thuế nộp vào ngân sách là 11.907 tỷ.

Tại hội nghị, nhiều Cục Thuế địa phương đã thực hiện báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trong năm 2016 như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nghệ An, Quảng Nam, Đồng Nai... Hầu hết các địa phương đều hoàn thành vượt mức nhiệm vụ được giao và cam kết bước sang năm 2017 sẽ tiếp tục phát huy kết quả đạt được, hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu mà Bộ Tài chính cũng như Tổng cục Thuế đã giao.

Ông Cao Anh Tuấn cho biết, năm 2017, toàn ngành Thuế sẽ tập trung, phấn đấu quyết liệt để hoàn thành vượt mức cao nhất nhiệm vụ thu ngân sách năm 2017 đã được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao là 968.580 tỷ đồng. Con số này tăng 9,5% so với ước thực hiện năm 2016, trong đó dầu thô là 38.300 tỷ đồng và thu nội địa là 930.280 tỷ đồng. 

Để hoàn thành mục tiêu này, Tổng cục Thuế đã đề ra 4 nhóm giải pháp và 28 biện pháp cụ thể tập trung vào những vấn đề: Triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thiện nhiệm vụ thu ngân sách năm 2017; Triển khai thực hiên kịp thời, có hiệu quả các biện pháp chỉ đạo của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, cải thiện môi trường kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp; Đẩy mạnh tiến trình cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế, tiếp tục rà soát, cải cách thủ tục hành chính thuế; Các giải pháp về thực hiện tốt chương trình phòng và chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí và tăng cường công tác quản lý nội ngành.

Nhìn nhận về công tác thu thuế trong năm qua, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn ghi nhận, biểu dương kết quả và những nỗ lực mà ngành Thuế đã đạt được. “Năm 2016 ngành Thuế đã gặp nhiều khó khăn trong việc thực thi nhiệm vụ. Đó là tình trạng thua lỗ kinh doanh kém hiệu quả của khu vực DN Nhà nước dẫn tới thu ngân sách chỉ bằng 95% so với năm 2015, giảm gần 9.000 tỷ đồng. Nguồn lực tài chính của khu vực Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng cũng gặp khó khăn với số thu thuế chỉ bằng khoảng 79% so với năm 2014, 2015 do phải xử lý nợ xấu. Cùng với đó giá dầu giảm mạnh so với dự toán. Do vậy, kết quả mà ngành Thuế đạt được phản ánh sự nỗ lực không ngừng nghỉ và quyết tâm cao độ của lãnh đạo ngành cũng như toàn thể người lao động. 

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nhận định, nhiệm vụ năm 2017 của ngành Thuế hết sức khó khăn. Để hoàn thành tốt, trước hết Tổng cục Thuế phải quyết liệt thực hiện các Nghị quyết 19/NQ-CP và Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển nguồn lực tài chính quốc gia. Công tác quản lý xử lý nợ đọng thế cũng cần được chú trọng để tăng thu, giảm nợ đọng vào ngân sách nhà nước. Ngoài ra, công tác thanh tra cũng cần được đẩy mạnh trên toàn ngành. Thứ trưởng đề nghị Tổng cục Thuế ngay từ những ngày đầu năm, tháng đầu năm, quý đầu năm phải cụ thể hóa từng nhiệm vụ đến từng đơn vị, từng bộ phận, nỗ lực hết mình để hoàn thành trọng trách của năm 2017.

Theo Báo Hải quan


Khuyến nghị: thông tin trên được trích dẫn từ nguồn độc lập ngoài Công ty. Nội dung tin tức chỉ mang tính chất tham khảo nhằm mục đích hỗ trợ và cung cấp thông tin tổng quan cho người đọc. VCBS được miễn trừ và không chịu trách nhiệm đối với bất kỳ kết quả ngoài ý muốn nào khi quý khách sử dụng các thông tin trên.