Truyền thông

HOẠT ĐỘNG

ĐẢNG BỘ CƠ SỞ VCBS TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH "VỀ NGUỒN VỚI BÁC HỒ" TẠI NGHỆ AN

Thứ 6, 25/10/2019

Trong không khí kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 50 năm ngày Bác Hồ đi xa (1969 - 2019), ngày 28/9/2019, Đảng bộ Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (VCBS) đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục Truyền thông lịch sử tổ chức hành trình “Về nguồn với Bác Hồ” tại Nghệ An: Thăm Khu di tích Quê Bác, dâng hương tưởng niệm các AHLS tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn và tặng quà Gia đình chính sách huyện Đô Lương.

Tham dự chương trình có đ/c Lê Mạnh Hùng – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty, đ/c Lê Việt Hà – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty cùng các đ/c trong Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Giám đốc Công ty, BGĐ Chi nhánh cùng toàn thể Đảng viên, quẩn chúng ưu tú trong diện kết nạp Đảng năm 2019 của Đảng bộ.

Đoàn Đảng bộ VCBS nghe giới thiệu về Bác tại Quê ngoại.

Trong hành trình về nguồn lần này, đoàn chọn Quê ngoại của Bác là điểm dừng chân đầu tiên. Đến với khu di tích làng Hoàng Trù, quê ngoại của Bác, nơi Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã cất tiếng khóc chào đời trong căn nhà lá do cụ Hoàng Đường dựng lên vào dịp lễ thành hôn của con gái Hoàng Thị Loan và ông Nguyễn Sinh Sắc năm 1883. Tuổi thơ của Bác Hồ ở đấy, một tuổi thơ êm đềm trôi trong sự giáo dục nghiêm cẩn của cha và tình yêu thương cũng như đức hi sinh cao cả của mẹ. Mẹ Bác, bà Hoàng Thị Loan, một người mẹ tảo tần và vĩ đại, đã hết lòng vì chồng vì con, mặc dù vất cả trăm bề vì cuộc sống mưu sinh, nhưng vẫn toàn tâm lo chồng ăn học thành tài và chăm lo đàn con nhỏ. Bà mất vì lao lực, vì làm việc quá sức. Khi mất vẫn không nhìn thấy mặt chồng, để lại cho đàn con niềm tiếc thương vô hạn. Không khí cả đoàn như lặng đi trong bài thuyết minh của chị hướng dẫn viên, giọng chị tha thiết như điệu hò xứ Nghệ, trìu mến như khúc hát ru bên nôi. Phải chăng, miền quê khổ nghèo, nhưng nghĩa tình và giàu truyền thống yêu nước cộng với những ưu việt trong lối giáo dục trong gia đình nhân bản ấy đã hình thành nên nhân cách một con người vĩ đại? Và phải chăng, tất cả những điều vĩ đại, đều chứa đựng trong mình những gì gần gũi, bình dị nhưng thấm đậm hồn quê hương?

Đoàn Đảng bộ VCBS tại quê nội Bác Hồ.

Tiếp theo chuyến hành trình là Làng Sen quê nội của Bác, nơi còn lại những di tích quý giá về gia đình của Bác, nơi hoạt động thuở thiếu thời của Người. Từng gốc tre hồn hậu đến bờ hoa dâm bụt thắm đỏ, từng hàng cau vươn mình trong nắng đến những mái lá đơn sơ... tất cả đều thấm hồn dân tộc, đều gợi lên trong sâu thẳm trái tim mỗi người niềm tự hào thành kính về một cuộc đời, một nhân cách giản dị mà vĩ đại... Tại đây đồng chí Lê Mạnh Hùng - Bí thư Đảng ủy Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam cùng toàn đoàn đã làm lễ dâng hương và tưởng niệm tại nhà thờ Bác.

Ông Lê Mạnh Hùng (thứ 3 từ phải sang) - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc VCBS cùng Đoàn Đảng bộ làm lễ dâng hương tại khu di tích Truông Bồn.

Rời làng Sen quê Bác, đoàn được đi thăm Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn tại huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc, Truông Bồn đã ghi vào lịch sử một mốc son vàng sáng ngời chủ nghĩa cách mạng bằng cuộc chiến đấu anh dũng kiên cường bảo vệ từng mét đường giao thông của quân và dân ta góp phần thắng lợi các cuộc chiến tranh phá hoại Miền Bắc của đế quốc Mỹ, giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước. Từ năm 1964 - 1968, Mảnh đất Truông Bồn đã phải “oằn mình” gánh chịu 18.936 quả bom các loại và hàng chục ngàn quả tên lửa. Trong cuộc chiến đấu khốc liệt ấy 1240 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh và nằm lại trên mảnh đất này, máu của các anh đã hòa vào lòng đất để góp phần cho nhân dân được ấm no hạnh phúc. Có thể nói, chiến thắng Truông Bồn là đỉnh cao của cuộc chiến tranh nhân dân, là nơi thể hiện sức mạnh tổng hợp của nhiều lực lượng tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Tại khu mộ chung của 13 Anh hùng Liệt sỹ thanh niên xung phong, đoàn đã được nghe kể về sự hy sinh đầy bi tráng của “tiểu đội thép” TNXP thuộc Đại đội 317 vào sáng 31/10/1968, cả 13 thanh niên xung phong ngã xuống Truông Bồn vào cuối cuộc chiến, khi còn chưa đầy 18 giờ trước khi Mỹ thực hiện lệnh ngừng ném bom toàn miền Bắc, có tuổi đời rất trẻ, chỉ từ 17-22. Tất cả đều chưa vợ, chưa chồng. Đau xót nhất là có những người đã chia tay đồng đội, chuẩn bị trở về hậu phương và đang có những dự tính cho tương lai đã mãi mãi nằm xuống Truông Bồn. Cũng tại đây đồng chí Lê Mạnh Hùng - Bí thư Đảng ủy Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam cùng toàn đoàn đã làm lễ dâng hương và tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại khu di tích Truông Bồn.

Ông Lê Mạnh Hùng (ảnh giữa) - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc VCBS và Đoàn Đảng bộ tặng quà các gia đình chính sách Huyện Đô Lương, Nghệ An.

Phát huy truyền thống và Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, đoàn Đảng bộ Công ty chứng khoán Vietcombank đã dành 10 phần quà gửi tới các gia đình chính sách tại huyện Đô Lương để góp phần động viên, chăm sóc các gia đình người có công với đất nước. Những món quà tuy nhỏ nhưng thể hiện sự tri ân đối với những hy sinh cao cả của các mẹ, các Anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh đã cống hiến vì nền độc lập tự do của Tổ quốc… Mong rằng các gia đình sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, là tấm gương sáng mẫu mực, tích cực động viên con, cháu tham gia lao động, sản xuất, học tập góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Theo VCBS