(ĐTCK) Từ chỗ chỉ có thể tham gia các kênh đầu tư mang tính rủi ro cao như cổ phiếu, bất động sản, vàng, ngày nay, nhà đầu tư cá nhân đã có thể tham gia vào kênh đầu tư có tính an toàn cao như trái phiếu doanh nghiệp, vốn được xem là “sân chơi” riêng của nhà đầu tư tổ chức.
 
Khơi thông kênh trái phiếu cho nhà đầu tư cá nhân

Quý III/2016, VCBS đã phát hành thành công hai trái phiếu doanh nghiệp có mệnh giá 300 tỷ đồng cho NĐT cá nhân

Việc nhà đầu tư cá nhân trước kia ít có cơ hội tham gia đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có nguyên nhân quan trọng là các tổ chức mới có đủ nguồn lực để nghiên cứu sâu về doanh nghiệp cũng như các điều khoản chi tiết của trái phiếu. Ngoài ra, giá trị mỗi đợt phát hành trái phiếu là khá lớn, chưa phù hợp với tiềm lực tài chính của các nhà đầu tư cá nhân.

Trong các năm gần đây, phát hành trái phiếu doanh nghiệp có xu hướng gia tăng trong các doanh nghiệp Việt nhằm huy động nguồn vốn trung và dài hạn tài trợ cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp, giảm áp lực lãi vay ngắn hạn của ngân hàng.

Nguồn cung trái phiếu gia tăng, trong khi nhu cầu một kênh đầu tư cho lãi suất cao hơn lãi suất tiết kiệm ngân hàng – đang  duy trì ở mức thấp – nhưng vẫn đảm bảo an toàn xuất hiện một bộ phận nhà đầu tư cá nhân. Vấn đề mấu chốt là phải có một tổ chức trung gian đứng ra tìm kiếm doanh nghiệp tốt, tư vấn, bảo lãnh phát hành cho các nhà đầu tư cá nhân.

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) là một trong những công ty tiên phong trên thị trường trong việc tư vấn, bảo lãnh phát hành trái phiếu cho nhà đầu tư cá nhân. VCBS cũng ghi dấu ấn là công ty chứng khoán đầu tiên phát hành trái phiếu cho khách hàng cá nhân với kết quả rất thành công, khi cả hai đợt phát hành với tổng khối lượng lên tới 500 tỷ đồng trong năm 2015 đều được đăng ký mua hết chỉ trong vòng vài ngày. Đây là một sản phẩm trái phiếu có lãi suất tốt và đặc biệt là được cầm cố tại bất kỳ chi nhánh nào của Vietcombank để mua cổ phiếu.

Trong quý III/2016, VCBS tiếp tục phát hành thành công hai trái phiếu doanh nghiệp với mệnh giá khoảng 300 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân. Lãi suất các trái phiếu này đều khá hấp dẫn, lãi biên khoảng 2,5 - 3%/năm so với lãi suất huy động bình quân tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của 4 ngân hàng thương mại quy mô lớn. Đầu tháng 9 này, VCBS cũng đã tư vấn phát hành thành công trái phiếu doanh nghiệp của CTCP Masan kỳ hạn 2 năm.

Trước đó, tháng 6/2016, VCBS đã phát hành thành công trái phiếu CTCP Logistics Hàng không (ALS) kỳ hạn 3 năm. Đây là một doanh nghiệp có triển vọng tăng trưởng rất tốt khi sở hữu nhà ga hàng hóa hàng không lớn nhất Việt Nam.

Trong thời gian tới, VCBS có nhiều kế hoạch tư vấn, bảo lãnh phát hành trái phiếu các doanh nghiệp có quy mô hàng đầu Việt Nam như Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) và CTCP Masan cho nhà đầu tư cá nhân. Đây cũng là lần đầu tiên nhà đầu tư cá nhân có cơ hội tiếp cận trái phiếu của một ngân hàng lớn và uy tín như Vietcombank.

Mục đích lớn nhất của các đợt phát hành này là mong muốn của VCBS sẽ cung cấp nhiều sản phẩm, đa dạng hóa danh mục đầu tư của nhà đầu tư cá nhân, giúp khách hàng vừa an toàn vừa có lợi nhuận tốt.

Nếu như trước đây, việc bán lại trái phiếu trước ngày đáo hạn là rất khó, thì nay, VCBS đã hỗ trợ việc bảo đảm thanh khoản cho tất cả các trái phiếu doanh nghiệp mà VCBS tư vấn phát hành. Việc VCBS là trung gian mua bán thứ cấp trái phiếu doanh nghiệp mình tư vấn phát hành sẽ giúp trái chủ giảm rủi ro thanh khoản cũng như tạo lập thị trường trái phiếu thứ cấp để tạo sức hấp dẫn cho trái phiếu.

Ngoài ra, sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp phát hành cho nhà đầu tư cá nhân có thể được cầm cố, vay để giao dịch ký quỹ. Nhờ đó, trái phiếu doanh nghiệp trở thành sản phẩm rất linh hoạt cho các nhà đầu tư chứng khoán khi vừa được hưởng lãi suất ổn định của trái phiếu, lại có cơ hội đầu tư cổ phiếu khi thị trường chứng khoán có xu hướng tăng.

Khách hàng cá nhân đã có thể trở thành trái chủ của các doanh nghiệp hàng đầu và có tiềm năng tăng trưởng tốt, cơ hội vốn trước đây chỉ có các định chế tài chính mới có cơ hội tiếp cận. Doanh nghiệp phát hành trái phiếu cũng có cơ hội tiếp cận với nhóm khách hàng cá nhân đa dạng.

Do đó, lãi suất trái phiếu doanh nghiệp mặc dù cao hơn nhiều so với lãi suất ngân hàng, nhưng nhà đầu tư ngày càng đòi hỏi cao hơn với chất lượng trái phiếu doanh nghiệp. Ngoài việc tổ chức phát hành phải là những doanh nghiệp lớn, uy tín, nhiều tiềm năng tăng trưởng thì những đơn vị tư vấn có uy tín cao như VCBS, với chiều sâu về doanh nghiệp ở cả xếp hạng tín dụng và hiệu quả kinh doanh là nơi mà nhà đầu tư cá nhân đặt niềm tin.