Truyền thông

HOẠT ĐỘNG

SỞ GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN HÀ NỘI TÔN VINH VCBS LÀ THÀNH VIÊN TIÊU BIỂU NĂM 2017

Thứ 5, 12/10/2017

Ngày 6/10/2017, tại Phú Quốc, Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức Hội nghị thường niên công tác thành viên năm 2017 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK), Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) và đông đảo các thành viên thị trường.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HĐQT HNX cho biết trong 9 tháng đầu năm 2017, thị trường chứng khoán Việt Nam đã phục hồi mạnh mẽ, chỉ số của 2 sàn đều tăng mạnh. VN-Index chạm ngưỡng 810 điểm, đạt mức cao nhất trong 9 năm qua; HNX-Index đạt mức 107,66 điểm, vượt mốc 100 điểm kể từ tháng 02/2011. Tổng giá trị vốn hóa của toàn thị trường xấp xỉ 60% GDP, tăng 37,15% so với thời điểm cuối năm 2016. Thanh khoản thị trường trái phiếu chính phủ tăng hơn 52% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả ấn tượng này có được không chỉ nhờ sự hỗ trợ từ các chính sách kinh tế vĩ mô của Chính Phủ, các giải pháp của Bộ Tài chính mà còn nhờ sự nỗ lực của các thành viên thị trường và các Sở GDCK trong việc quyết liệt thực hiện các giải pháp chiến lược đã đề ra.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBCK Trần Văn Dũng đánh giá tình hình tài chính các CTCK đang dần được cải thiện, phần lớn CTCK có tỷ lệ an toàn tài chính lớn hơn 180%, công tác quản trị doanh nghiệp, kiểm soát rủi ro của các CTCK ngày càng được chú trọng và nâng cao, hoạt động tái cấu trúc diễn ra mạnh mẽ với sự tham gia của cả các cổ đông nước ngoài. Tuy nhiên, thị phần của các CTCK chưa đồng đều, vẫn có những CTCK hoạt động chưa hiệu quả, chất lượng tư vấn doanh nghiệp của CTCK còn phải tiếp tục cải thiện. Vì vậy, Chủ tịch UBCKNN đề nghị 2 Sở GDCK, VSD và các CTCK phối hợp để tiếp tục xây dựng cơ chế chính sách, xây dựng thị trường ngày một vững mạnh. UBCK đang xây dựng Luật Chứng khoán mới nhằm tạo ra nền tảng pháp lý cho sự phát triển của một giai đoạn mới, đặc biệt tập trung vào những điều kiện chào bán, giám sát, tổ chức hoạt động của CTCK, công ty quản lý quỹ, tổ chức hoạt động của các Sở GDCK & UBCK. Chủ tịch UBCKNN cũng chỉ đạo 2 Sở GDCK có cơ chế giám sát đồng thời khuyến khích hoạt động tạo lập thị trường để làm sao vừa đảm bảo luật chơi vừa không thao túng giá chứng khoán trên thị trường.

Ông Trần Văn Dũng (thứ 8 từ trái sang) - Chủ tịch UBCK; ông Nguyễn Thành Long (thứ 7 từ trái sang) - Chủ tịch HĐQT HNX; ông Phan Anh Vũ (thứ 4 từ trái sang) - Phó Giám đốc VCBS chụp ảnh lưu niệm cùng các công ty chứng khoán thành viên tiêu biểu năm 2017.

Cũng nhân dịp này, trên cơ sở đánh giá chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí: an toàn tài chính, thị phần môi giới cổ phiếu, công tác phối hợp với HNX và tuân thủ nghĩa vụ thành viên. HNX đã tổ chức vinh danh Công ty chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (VCBS) là “Một trong những công ty chứng khoán thành viên tiêu biểu năm 2017”.

Theo VCBS