Truyền thông

HOẠT ĐỘNG

VCBS: DẤU MỐC 15 NĂM

Thứ 3, 03/01/2017

Là một trong những công ty chứng khoán đầu tiên trên thị trường, Công ty Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) sẽ đánh dấu 15 năm xây dựng và phát triển với nhiều dấu ấn thành quả tốt đẹp và kiên định mục tiêu “Phát triển vững bền - Sẻ chia thịnh vượng” vào ngày 7/1/2017 tới.

Chặng đường phát triển

Nhìn lại chặng đường 15 năm hình thành và phát triển, có thể chia thành 3 cột mốc quan trọng. Giai đoạn 2002-2006 là thời điểm thành lập Công ty với Nền tảng vững chắc từ Ngân hàng Vietcombank; Ứng dụng Công nghệ giao dịch trực tuyến đầu tiên trên thị trường; Đi đầu về các nghiệp vụ Bảo lãnh phát hành và Gia tăng sức mạnh tài chính. Giai đoạn thứ hai 2007-2012 là giai đoạn phát triển và thể hiện bản lĩnh của Công ty trong bối cảnh khó khăn chung của thị trường với việc thành lập các chi nhánh và văn phòng đại diện ở phạm vi cả nước; IPO Vietcombank thành công và tiếp tục tư vấn các thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) lớn cho thị trường trong lĩnh vực Ngân hàng. Ở giai đoạn tiếp theo 2013-2016, Công ty tập trung vào phát triển các trung tâm tạo doanh thu, đào tạo nhân sự chuyên nghiệp, cải tiến công nghệ và phát triển các dịch vụ và sản phẩm sáng tạo để định hình mô hình ngân hàng đầu tư đầy đủ cho giai đoạn phát triển mới.

Nhìn lại chặng đường 15 năm hình thành và phát triển, ông Vũ Quang Đông, Giám đốc VCBS cho biết, Công ty luôn nỗ lực thực hiện theo định hướng và mục tiêu của Ngân hàng mẹ là một cánh tay nối dài thực hiện các nghiệp vụ của ngân hàng đầu tư và cung cấp các dịch vụ tài chính bên cạnh các dịch vụ ngân hàng thương mại truyền thống và Công ty đã đạt được những thành quả hết sức tích cực. VCBS sẽ tiếp tục định hướng như vậy, duy trì sự phát triển bền vững và cùng sẽ chia sự thịnh vượng với khách hàng. Với nền tảng mạnh mẽ đang có, Công ty sẽ đẩy mạnh các cấp sản phẩm tốt, dịch vụ hoàn hảo nhiều hơn cho khách hàng. Công ty sẽ đẩy mạnh mảng kinh doanh cốt lõi của ngân hàng đầu tư như dịch vụ chứng khoán, dịch vụ tư vấn đầu tư, dịch vụ tư vấn tài chính doanh nghiệp bao gồm bảo lãnh, M&A, tái cấu trúc, và dịch vụ nguồn vốn. Công ty sẽ mang tới cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ ngân hàng đầu tư trong kỷ nguyên công nghệ kỹ thuật số được Công ty duy trì tính bảo mật cao và tốc độ nhanh nhất thị trường.

Trong năm 2016, thị trường chứng khoán Việt Nam biến động mạnh, với nhiều yếu tố bên ngoài tác động như sự kiện Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu, bầu cử Tổng thống Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất... Do vậy, dù thị trường chứng khoán vẫn ghi nhận mức tăng trưởng khá ấn tượng, VN-Index tăng khoảng 15%, có thời điểm vượt qua mức đỉnh của 8 năm nhưng sự biến động khó dự đoán và nhiều yếu tố không lường trước khiến cho việc kinh doanh của Công ty cần sự đoàn kết và sát sao. Sự kiên trì về định hướng, quyết tâm của cán bộ, và công tác quản trị hệ thống được tăng cường chặt chẽ, VCBS ghi nhận tốt về doanh thu và lợi nhuận.

Năm 2016, VCBS là một trong 04 công ty chứng khoán hàng đầu nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính vì “Đã có thành tích xuất sắc và đóng góp tích cực trong quá trình xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam".

Trong năm qua, bên cạnh hoạt động môi giới ghi nhận kết quả khá tích cực sau quá trình đầu tư mở rộng mạng lưới và phát triển sản phẩm dựa trên nền tảng công nghệ mới. Công ty cũng đa dạng hóa danh mục sản phẩm của hoạt động tư vấn tài chính, đặc biệt là các dịch vụ có giá trị gia tăng cao dành cho doanh nghiệp như: tư vấn bảo lãnh phát hành trái phiếu, thu xếp vốn, M&A, đồng thời theo sát các biến động thị trường để tìm kiếm cơ hội đầu tư cổ phiếu và trái phiếu hiệu quả. VCBS ước đạt 100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, trong đó tất cả các mảng kinh doanh tăng trưởng ổn định và đóng góp khá đều nhau.

Theo ông Đông, VCBS được thị trường đánh giá là Công ty có sự quản trị hệ thống an toàn và bảo mật nhất ở mọi khâu trong giao dịch sản phẩm và dịch vụ với khách hàng. Công ty được thừa hưởng những nền tảng vững chắc về thương hiệu, công nghệ, nhân sự cũng hệ thống mạng lưới khách hàng và đối tác trong nước và quốc tế từ ngân hàng mẹ Vietcombank. VCBS đã gây dựng được thương hiệu mạnh trong lĩnh vực chuyên ngành chứng khoán.

Tầm nhìn mới

Dự cảm về thị trường năm 2017, ông Đông cho rằng, nền kinh tế tiếp tục ổn định, hoạt động tái cơ cấu nền kinh tế sẽ được đẩy mạnh, trọng tâm là hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước, đồng thời giải quyết nợ xấu giữ được cam kết tiến độ. Tuy nhiên, bên cạnh một số vấn đề còn tồn tại trong nước như tiến trình tái cấu trúc nền kinh tế có thể chưa đáp ứng được tốc độ đặt ra, nền kinh tế Việt Nam nhiều khả năng phải đối mặt với những thách thức liên quan đến nhiều biến động bất thường trên thị trường thế giới. Đây là những yếu tố tác động trực tiếp đến thị trường chứng khoán.

Với cách nhìn thận trọng và thích ứng một cách linh hoạt, theo ông Đông, trong năm 2017, VCBS bên cạnh việc cung cấp dịch vụ tài chính chuyên nghiệp, sản phẩm sáng tạo và bảo mật. VCBS sẽ triển khai mở rộng hình thức phân bổ tài sản dành cho khách hàng cá nhân phù hợp hơn với giai đoạn phát triển mới của thị trường và tối đa hóa lợi ích của nhà đầu tư. Công ty sẽ dành nguồn lực để gia tăng sức mạnh công nghệ tài chính.

“Dù phát triển ở mảng dịch vụ nào, VCBS luôn cam kết là đối tác tin cậy cho cộng đồng nhà đầu tư, các doanh nghiệp, các tổ chức và định chế tài chính trong nước và quốc tế”, ông Đông nhấn mạnh.

Với tầm nhìn như vậy, VCBS hướng tới mục tiêu doanh thu năm 2017 đạt 407 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 115 tỷ đồng, tăng khoảng 15 % so với thực hiện năm 2016.

“VCBS có truyền thống và kinh nghiệm lâu năm trong việc cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính chuyên nghiệp như: bảo lãnh phát hành, thu xếp vốn và M&A cho doanh nghiệp. Năm 2017, Công ty sẽ tiếp tục phát triển các sản phẩm dịch vụ mới, mở rộng các hình thức phân bổ tài sản để cung cấp cho khách hàng những giải pháp tài chính hiệu quả và toàn diện. Mục tiêu xuyên suốt của Công ty là trở thành Ngân hàng đầu tư hàng đầu tại Việt Nam”, ông Đông chia sẻ.

Theo VCBS