Truyền thông

HOẠT ĐỘNG

VCBS TƯ VẤN PHÁT HÀNH THÀNH CÔNG 2.550 TỶ ĐỒNG TRÁI PHIẾU CTCP NĂNG LƯỢNG HỒNG PHONG 1 DO CGIF BẢO LÃNH

Thứ 6, 10/01/2020

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) vừa tư vấn thành công trái phiếu của CTCP Năng lượng Hồng Phong 1 (“Hồng Phong 1”) trị giá 2.550 tỷ đồng. Giao dịch phát hành bao gồm 02 loại trái phiếu kỳ hạn 05 năm và 15 năm với lãi suất cố định, được bảo lãnh thanh toán bởi tổ chức danh tiếng Credit Guarantee and Investment Facility (“CGIF”), một quỹ tín thác của Ngân Hàng Phát Triển Châu Á (được S&P đánh giá tín nhiệm hạng AA trên toàn cầu).

Đây là trái phiếu dự án đầu tiên được bảo lãnh bởi CGIF có cấu trúc khá phức tạp khi kết hợp giữa khoản vay và trái phiếu với các các điều khoản điều kiện khác nhau. VCBS đã tham gia giao dịch với vai trò tổ chức tư vấn và đại lý phát hành, đại lý đăng ký, lưu ký, thanh toán và quản lý chuyển nhượng và đại diện chủ sở hữu trái phiếu. Việc thu xếp thành công một sản phẩm cấu trúc phức tạp có giá trị lớn đã khẳng định năng lực của VCBS trong việc cung cấp dịch vụ Ngân hàng đầu tư, qua đó đã giúp Hồng Phong 1 huy động được nguồn vốn dài hạn cho Dự án với lãi suất cố định cạnh tranh.

Ông Lê Mạnh Hùng, Giám đốc VCBS cho biết: “VCBS rất tự hào là công ty chứng khoán đầu tiên của Việt Nam tham gia với vai trò tổ chức tư vấn phát hành cho một trái phiếu dự án được bảo lãnh bởi CGIF, hoạt động trước đây chỉ được thực hiện bởi các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. Với một mạng lưới rộng lớn các nhà đầu tư trong và ngoài nước và đặc biệt mối quan hệ với các định chế tài chính hàng đầu thế giới, VCBS mong muốn tiếp tục được mang đến một kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế cũng như các doanh nghiệp Việt Nam. Là một tổ chức tư vấn tài chính có bề dày hoạt động cũng như kinh nghiệm đã được thị trường công nhận, VCBS cam kết sẽ hỗ trợ các khách hàng tối đa để huy động thành công nguồn vốn dài hạn phục vụ mở rộng hoạt động kinh doanh”.

Về VCBS:

VCBS là công ty con có 100% vốn đầu tư của Vietcombank – một trong những ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu Việt Nam. Là một trong số những công ty chứng khoán thành lập đầu tiên trên thị trường chứng khoán Việt Nam, VCBS đã được thị trường thừa nhận là một trong những công ty có vị thế trên thị trường với đội ngũ nhân sự có nhiều kinh nghiệm đặc biệt trong hoạt động tư vấn tài chính doanh nghiệp. Mạng lưới khách hàng rộng lớn, mối quan hệ khăng khít với các định chế tài chính hàng đầu thế giới, cùng với sự hỗ trợ tích cực từ Vietcombank là nền tảng vững chắc để VCBS cung cấp các sản phẩm tài chính như là một sản phẩm trong gói sản phẩm tổng thể từ Vietcombank đáp ứng các nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Về CGIF:

CGIF là một Quỹ đa quốc gia với các thành viên đóng góp gồm Chính phủ các nước ASEAN + 3 và Ngân hàng Phát triển Châu Á ("ADB"). CGIF hoạt động dưới cương vị quỹ tín thác của ADB với ban đầu vốn đã góp của 700 triệu USD từ các thành viên. Là một cấu phần quan trọng của Sáng kiến thị trường Trái phiếu Châu Á, CGIF được thành lập để phát triển và tăng cường thị trường tiền tệ và trái phiếu bằng đồng nội tệ của các nước ASEAN + 3. CGIF bắt đầu cấp bảo lãnh thanh toán từ ngày 1/5/2012 chủ yếu để tăng hạng mức tín dụng của các tổ chức phát hành uy tín trong khối ASEAN + 3.

Theo VCBS