Tin tức

VCBS News

THỊ TRƯỜNG TRÁI PHIẾU

Thị trường TPCP chuyên biệt - Hành trình 6 năm nỗ lực

Thứ 5, 24/09/2015
Hiện đại hóa phương thức giao dịch, đồng thời mở rộng phạm vi hoạt động, thu hút đa dạng nhà đầu tư tham gia vào thị trường TPCP là những mục tiêu trọng tâm của HNX. Với phương châm đó, trong 6 năm qua, HNX đã nỗ lực để đạt được những kết quả đáng ghi nhận, giúp quy mô giao dịch trên thị trường tăng trưởng mạnh mẽ.

Ngày 24/9/2009, HNX tổ chức Lễ khai trương và chính thức đưa Hệ thống giao dịch TPCP chuyên biệt vào hoạt động, tách biệt với hệ thống giao dịch cổ phiếu, đáp ứng được các yêu cầu đặc thù của giao dịch trái phiếu chính phủ, phù hợp với định hướng phát triển của TTCK Việt Nam và các thông lệ quốc tế. 

Tháng 8/2012, thị trường đã ghi một dấu mốc quan trọng trong mục tiêu hoàn thiện cấu trúc thị trường khi đưa tín phiếu Kho bạc lên niêm yết và giao dịch tại HNX. Từ đây, thông tin giao dịch TPCP được tập trung về một mối, góp phần hoàn thiện bức tranh tổng thể về thị trường nợ công.

Giao dịch thị trường tín phiếu bước đầu ghi nhận rất khả quan với giá trị giao dịch tăng liên tục từ 909 tỷ đồng năm 2012 lên hơn 12.000 tỷ đồng năm 2013 và đạt hơn 17.000 tỷ đồng trong năm 2014.

Để hiện đại hóa công tác đấu thầu, rút ngắn thời gian từ đấu thầu lên niêm yết, giao dịch, ngày 16/8/2012, HNX đã khai trương Hệ thống đấu thầu điện tử với với các tính năng vượt trội giúp rút ngắn thời gian xét thầu, xác định kết quả đấu thầu, kết nối cơ quan quản lý.

Trong giai đoạn 2012-2013, sau khi HNX đưa vào vận hành hệ thống đấu thầu điện tử, thị trường TPCP chuyên biệt sơ cấp đã có những bước phát triển nhảy vọt. Giá trị huy động qua đấu thầu tăng mạnh từ mức 28.000 tỷ đồng năm 2010 lên mức 167.000 tỷ đồng năm 2012 và đạt mức 240.000 tỷ đồng năm 2014. Đến nay, thị trường TPCP chuyên biệt đã huy động thành công hơn 835.000 tỷ đồng cho NSNN thông qua phương thức đấu thầu.

Định kỳ hàng quý, HNX đều tổ chức Hội nghị thành viên thị trường TPCP với sự tham gia của các cơ quan quản lý, thành viên thị trường. Đây là dịp các bên tham gia thị trường cùng nhau trao đổi, thảo luận về các vấn đề của thị trường, tìm ra hướng đi, giải pháp cũng như đưa ra các kiến nghị với cơ quan quản lý để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời. Đây cũng là dịp các cơ quan quản lý vinh danh đóng góp của các thành viên, động viên họ tích cực đóng góp hơn nữa cho sự phát triển chung của thị trường TPCP.

Hệ thống giao dịch TPCP phiên bản 2 đã hỗ trợ giao dịch đa thị trường, đa tiền tệ, tích hợp các hoạt động đấu thầu, giao dịch tín phiếu, trái phiếu và CBTT trên cùng một hệ thống. Ngay sau đó, HNX đã cho ra đời hệ thống đường cong lãi suất, cung cấp thêm kênh chỉ báo về diễn biến thị trường, giúp các tổ chức, NĐT xác định giá trái phiếu và quản trị danh mục đầu tư.

Trong nỗ lực chung nhằm phát triển thị trường TPCP, tăng cường trao đổi, kết nối với các tổ chức tài chính trong khu vực và trên thế giới, ngày 23/9/2014, HNX khai trương Hệ thống giao dịch TPCP phiên bản 3-Modul kết nối với Bloomberg.

Giải pháp giao dịch trái phiếu mới này cho phép các nhà đầu tư đặt lệnh và chuyển lệnh tự động từ hệ thống giao dịch trái phiếu của Bloomberg tới hệ thống của HNX, đẩy nhanh quá trình khớp lệnh, xác nhận và thanh toán giao dịch.

Giải pháp này cũng hỗ trợ các thành viên thị trường và các nhà đầu tư tra cứu giá và giao dịch trên cùng một màn hình hiển thị nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn trong giao dịch trái phiếu để qua đó làm tăng tính minh bạch và thanh khoản của thị trường.Hiện đại hóa công nghệ trên thị trường, song song với việc mở rộng phạm vi hoạt động, thu hút nhà đầu tư tham gia thị trường TPCP là những mục tiêu trọng tâm của HNX. Với phương châm đó, ngày 26/6/2015, HNX chính thức khai trương vận hành Hệ thống giao dịch trực tuyến TPCP.

Đây được xem là sản phẩm bước ngoặt của HNX nhằm hiện đại hóa phương thức giao dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong nước và quốc tế tiếp cận, tham gia thị trường TPCP. Trong những năm qua, quy mô giao dịch trên thị trường đã tăng trưởng mạnh mẽ: giá trị giao dịch năm 2014 đạt 899.855 tỷ đồng, tăng 9,73 lần so với cuối năm 2010.

Giá trị giao dịch bình quân phiên tăng từ 370 tỷ đồng/phiên năm 2010 lên 3.643 tỷ đồng/phiên trong năm 2014. Hệ số giá trị thanh khoản trên quy mô niêm yết bình quân cũng tăng từ mức 0,35 năm 2010, vượt lên mức 1,5 năm 2014.

Bên cạnh hệ thống giao dịch, HNX chú trọng phát triển các công cụ chỉ báo cho thị trường trái phiếu. Bắt đầu với đường cong lãi suất ra mắt ngày 18/3/2013, HNX tiếp tục ra mắt bộ chỉ số trái phiếu (Bond index) của Kho bạc Nhà nước với nhiều kỳ hạn khác nhau vào ngày 5/1/2015. Hai hãng thông tin Quốc tế Bloomberg và Reuters đều cung cấp thông tin về hệ thống chỉ báo này dưới tên gọi “VN Bond Yield Curve” và “VN Bond Index” cho các nhà đầu tư quốc tế theo dõi.

Theo Đầu Tư Chứng Khoán


Khuyến nghị: thông tin trên được trích dẫn từ nguồn độc lập ngoài Công ty. Nội dung tin tức chỉ mang tính chất tham khảo nhằm mục đích hỗ trợ và cung cấp thông tin tổng quan cho người đọc. VCBS được miễn trừ và không chịu trách nhiệm đối với bất kỳ kết quả ngoài ý muốn nào khi quý khách sử dụng các thông tin trên.