Truyền thông

BÀI VIẾT NHẬN ĐỊNH

Ông Vũ Quang Đông - CEO VCBS trả lời phỏng vấn báo Đầu tư Chứng khoán ngày 25/07/2014

Thứ 6, 25/07/2014

Ông Vũ Quang Đông - CEO VCBS đã có bài trả lời phỏng vấn báo Đầu tư Chứng khoán số ra ngày 25/07/2014 nhân dịp thị trường chứng khoán Việt Nam tròn 15 tuổi.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua 14 năm, đây là một khoảng thời gian dài với các nhà đầu tư nhưng với một thị trường mới và đang phát triển thì có lẽ cũng chưa nhiều. Mặc dù trải qua nhiều thăng trầm cùng với biến động của nền kinh tế nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam đã được khá nhiều thành tựu. Trong cả chặng đường vừa qua, có thể nói thị trường cũng đã phát huy tương đối tốt là kênh dẫn vốn của nền kinh tế.

Quy mô vốn hóa thị trường cũng có những bước tiến mạnh mẽ từ mức chỉ khoảng 1% GDP vào thời kỳ đầu, đến nay đã tương đương khoảng trên 30% GDP. Về thanh khoản, tuy cũng có những giai đoạn trầm lắng nhất định, nhưng nhìn chung thanh khoản của thị trường càng ngày càng cải thiện, giá trị giao dịch trung bình một phiên trên thị trường trong năm 2013 đã vượt 1.300 tỷ đồng và con số này trong nửa đầu năm 2014 tiếp tục có xu hướng tăng lên đạt đến trên 1.900 tỷ đồng/phiên. Số lượng nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán cũng gia tăng mạnh mẽ hiện đạt 1,3 triệu tài khoản giao dịch chứng khoán.

Thành quả kể trên cũng phải kể đến nỗ lực từ phía cơ quan quản lý trong việc điều hành, phát triểnvà định hướng thị trường chứng khoán trên cơ sở chuẩn mực chung của thị trường và các thông lệ quốc tế. Trong đó có những điểm nhấn đáng chú ý như: sự ra đời của Luật chứng khoán năm 2006;rút ngắn chu kỳ thanh toán xuống T+3; cho phép giao dịch ký quỹ;kéo dài thời gian giao dịch sang buổi chiều và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cho ngành Quản lý quỹ với các loại hình Quỹ đầu tư chứng khoán như quỹ đóng, quỹ mở, quỹ hoán đổi danh mục (quỹ ETF) và quỹ bất động sản (quỹ REIT).

Tuy nhiên với tuổi đời còn non trẻ thì rõ ràng trong thời gian tới thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang đứng trước yêu cầu phải phát triển và cải tiến mạnh mẽ hơn nữa để có thể tiến nhanh và mạnh trong quá trình hội nhập quốc tế. Trong đó có một số điểm, theo tôi, đáng chú ý như: cần đảm bảo và nâng cao hơn nữa tính minh bạch của thị trường; tiếp tục đa dạng đi kèm với nâng cao chất lượng hàng hóa cũng như các sản phẩm trên thị trường; rút ngắn chu kỳ thanh toán; tạo những cơ chế thông thoáng hơn cho nhà đầu tư nước ngoàitiếp cận thị trường Việt Nam.

Về VCBS, với mục tiêu xuyên suốt “Hướng tới một Ngân hàng đầu tư hàng đầu Việt Nam”, Công ty sẽ tập trung vào một số định hướng chính trong thời gian theo hướng ổn định hệ thống, phát triển bền vững; phát triển và hoàn thiện hơn nữa các sản phẩm dịch vụ để đáp ứng như cầu ngày càng cao và đa dạng của khách hàng.

Theo VCBS