Truyền thông

BÀI VIẾT NHẬN ĐỊNH

Phỏng vấn Ông Trần Minh Hoàng - Trưởng Bộ phận Nghiên cứu kinh tế và chiến lược thị trường VCBS trên Báo Đầu tư chứng khoán ngày 27.12.2013

Thứ 6, 27/12/2013

Kinh tế vĩ mô đang có dấu hiệu tốt dần khi chỉ số CPI năm 2013 chỉ tăng 6,04%, mức thấp nhất trong 10 năm, tỷ giá đang được giữ ổn định… Những yếu tố này sẽ hỗ trợ TTCK như thế nào, thưa ông?

TTCK, được ví như hàn thử biểu của nền kinh tế, sẽ phản ánh và phụ thuộc nhiều vào diễn biến cũng như kỳ vọng của nền kinh tế trong nước. Các chỉ báo và số liệu mới nhất về tình hình kinh tế xã hội trong năm 2013 đã cho thấy sự ổn định của nền kinh tế đã được duy trì khá tốt, đặc biệt thể hiện qua chỉ số lạm phát cả năm chỉ tăng 6,04%, tỷ giá cả năm cũng chỉ điều chỉnh tăng 1%, đồng thời một số tín hiệu tích cực hơn từ sự phục hồi dần của nền kinh tế cũng được ghi nhận, nhất là từ phía lĩnh vực sản xuất, tăng trưởng GDP cả năm ở mức 5,42% dù thấp hơn mục tiêu 5,5% nhưng cũng cao hơn mức kỳ vọng 5,3%. Với nền tảng như vậy, chúng tôi cho rằng khả năng giảm sâu khỏi vùng giá hiện tại của TTCK là rất khó.

Thêm vào đó, xét về triển vọng của nền kinh tế trong năm 2014, với định hướng và động thái khá nhất quán từ phía chính sách kết hợp với môi trường kinh tế thế giới đang có những khởi sắc, đặc biệt là Mỹ, nền kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì sự ổn định và có tốc độ phục hồi cũng như tăng trưởng tốt hơn so với năm 2013, GDP được dự báo sẽ tăng 5,5%-5,7% trong khi CPI nhiều khả năng sẽ được duy trì quanh mức 7%. Trên cơ sở đó, TTCK nhiều khả năng sẽ có những diễn biến tích cực với xu hướng tăng điểm là chủ đạo trọng năm 2014.

Bên cạnh những chuyển biến tốt hơn phía nền kinh tế, một số thông tin quan trọng khác cũng được kỳ vọng có thể sẽ tạo ra sự đột biến trên thị trường trong năm 2014 như việc nới room cho khối ngoại và những diễn biến tích cực trong đàm phán và tiến tới ký kết Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương.

Dòng tiền đầu cơ vẫn tập trung đẩy mạnh vào nhóm midcap và penny thuộc lĩnh vực bất động sản - xây dựng, nay có xu hướng dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu cơ bản. Ông dự báo ra sao về dòng tiền trong thời gian tới?

 

Việc dòng tiền ngắn hạn, mang tính chất đầu cơ cao, gần đây tập trung đẩy mạnh vào nhóm midcap và penny thuộc lĩnh vực bất động sản - xây dựng có thể lý giải bởi mặt bằng giá của nhóm cổ phiếu này trong thời gian trước đã lùi về mức khá thấp và chưa có diễn biến tăng giá mạnh trong khi nhiều nhóm cổ phiếu khác đã có mức tăng khá tốt trong năm 2013. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu thuộc ngành này cũng nhận được một số thông tin dù không thực sự mang tính hỗ trợ mạnh nhưng cũng có tác động tích cực nhất định và có thể xem một cái “cớ” để dòng tiền đầu cơ tập trung, như việc thông qua Luật Đất đai sửa đổi hay đề xuất mở luật để cho người nước ngoài được phép mua nhà.

 

Tuy nhiên dòng tiền đầu cơ thường chỉ mang tính ngắn hạn và khá nhạy với thị trường. Sau khi mặt bằng của nhóm cổ phiếu kể trên đã được đẩy mạnh, chênh lệch về giá với các nhóm cổ phiếu khác bị thu hẹp, sức hấp dẫn cũng vì thế mà dần giảm bớt.

Hơn thế nữa, với kỳ vọng về sự phục hồi tốt hơn của nền kinh tế trong nắm tới, rõ ràng nhóm cổ phiếu có cơ bản tốt sẽ tiếp tục là những cổ phiếu dẫn đầu và nổi trội hơn cả. Như vậy, việc áp lực chốt lời xuất hiện ở các mã đã tăng nóng và có xu hướng dịch chuyển dần sáng nhóm cổ phiếu cơ bản, vốn đang trong quá trình tích lũy tích cực, là hợp lý.

Trong năm 2014, tôi kỳ vọng những ngành gắn liền với sự phục hồi của nền kinh tế trong nước, đặc biệt là xây dựng cơ sở hạ tầng và xuất khẩu, nhiều khả năng sẽ ghi nhận sự bứt phá. Bên cạnh đó, do nền kinh tế trong nước cũng chỉ đang ở giai đoạn đầu của của sự phục hồi nên những nhóm ngành mang tính phòng thủ hoặc có sự đặc thù như Hàng tiêu dùng, dịch vụ tiêu dùng và Dầu khí có thể sẽ vẫn có những diễn biến thuận lợi.

Trong ngắn hạn, nhiều ý kiến cho rằng TTCK sẽ diễn biến theo xu hướng tăng nhẹ. Quan điểm của Ông?

Các thông tin gần đây trên thị trường, đặc biệt là các thông tin từ phía nền kinh tế trong nước, chủ yếu mang tính tích cực trong trung và dài hạn, tiếp tục củng cố kỳ vọng trước đó của thị trường cũng như các nhà đầu tư về sự ổn định cũng như phục hồi của nền kinh tế chứ chưa thực sự vượt xa kỳ vọng này.

Theo đó tôi cho rằng thị trường trong ngắn hạn đang có xu hướng tích lũy tích cực, có thể có sự tăng dần về điểm số nhưng sẽ chưa bứt phá đồng thời cũng rất khó giảm sâu. Nói cách khác, những phiên cuối năm 2013 nhiều khả năng sẽ là những phiên thị trường tích lũy và tạo đà cho một xu hướng tăng điểm tốt hơn được kỳ vọng có thể sẽ hình thành trong Quý 1 2014, đặc biệt là khi dự thảo nới room được thông qua và dòng vốn ngoại đổ mạnh vào TTCK Việt Nam.

Theo VCBS