Truyền thông

BÀI VIẾT NHẬN ĐỊNH

"VCBS: Khẳng định vị thế ngân hàng đầu tư" - Phỏng vấn Ông Vũ Quang Đông - CEO VCBS trên Báo ĐTCK ngày 02.12.2013

Thứ 2, 02/12/2013

VCBS: Khẳng định vị thế ngân hàng đầu tư

Đạt 75 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong 10 tháng đầu năm 2013, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự kiến đến cuối năm sẽ đạt khoảng 90 tỷ đồng, vượt xa kế hoạch được giao. Ông Vũ Quang Đông, CEO VCBS chia sẻ, Công ty đã tái cấu trúc và phát triển tương đối đồng đều trên tất cả các mặt: môi giới, tư vấn và đầu tư. VCBS định hướng lấy hoạt động ngân hàng đầu tư (IB) làm trọng tâm trong chiến lược phát triển.

Xin ông cho biết, những mảng hoạt động nào đã và đang góp phần tạo nên kết quả kinh doanh vượt trội của VCBS năm nay?

Nếu nói đến sự vượt trội, đó chính là những nỗ lực của mỗi thành viên VCBS trong giai đoạn khó khăn vừa qua. Trong cả năm 2012 và 2013 là giai đoạn VCBS tái cấu trúc và sẽ tiếp tục công việc này trong năm 2014. Chính điều này làm cho kết quả kinh doanh của VCBS có được sự cải thiện đáng kể. VCBS đã và đang tái cấu trúc và phát triển tương đối đồng đều trên tất cả các mặt Môi giới, Tư vấn đầu tư, Tư vấn tài chính, và Đầu tư chứng khoán.

Mặt khác, VCBS đang phát triển theo định hướng là một Ngân hàng đầu tư (IB), VCBS chủ trương xây dựng một nền tảng vững chắc về con người, hoàn thiện về công nghệ, đồng thời phối hợp các dịch vụ mới của một ngân hàng đầu tư dựa trên nền tảng vốn và quan trị rủi ro chuyên nghiệp để kịp thời đáp ững những đòi hỏi ngày càng cao của thị trường trong hoạt động IB. Đây cũng là xu hướng của các tổ chức và ngân hàng lớn trên thế giới vì thông thường, hoạt động IB nếu được quản trị tốt sẽ mang lại tỷ suất lợi nhuận cao so với mặt bằng trung của thị trường vốn.

Trên thị trường, VCBS được đánh giá là CTCK an toàn, chuyên nghiệp và có hệ thống quản trị rủi ro rất bài bản. Trong mục tiêu phát triển năm 2014 và xa hơn, VCBS định vị mình ở đâu trong bức tranh chung của ngành chứng khoán trên thị trường?

Thị trường Chứng khoán đã chứng kiến rất nhiều sự thăng trầm của các Công ty chứng khoán. Tuy nhiên kinh nghiệm cho thấy những công ty có định hướng phát triển rõ ràng, chiến lược bài bản, có cách tiếp cận với thị trường đúng đắn vẫn đang thành công và đang giữ những vị trí hàng top đầu khi thị trường ngày càng phân hóa. VCBS cũng không nằm ngoài xu thế đó với mục tiêu phát triển bài bản dựa trên nền tảng công nghệ, quản trị rủi ro và sức mạnh về nguồn vốn.

VCBS cam kết sẽ mang đến nền tảng công nghệ ngân hàng đầu tư tốt, xây dựng hệ thống quản trị rủi ro dựa trên những kinh nghiệm quý báu trong hoạt động quản trị rủi ro từ VCB, chúng tôi chủ trương xây dựng mô hình đem lại lợi ích cho khách hàng với những dịch vụ tin cậy và có độ thấu hiểu đôi bên với khách hàng. Ưu tiên xây dựng một cơ chế quản trị rủi ro tốt vừa bảo vệ nhà đầu tư vừa bảo vệ chính VCBS trong một cuộc chơi dài hạn. Chúng tôi cam kết sử dụng sức mạnh nguồn vốn vì lợi ích tổng thể cho khách hàng.

Cùng với những thay đổi mạnh mẽ về công nghệ trong năm 2014, chắc chắn hoạt động bán lẻ của VCBS sẽ cải thiện và sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng. Nói chung, với định hướng là một ngân hàng đầu tư, VCBS luôn định vị và nhận thức được tiềm năng của mình để luôn hướng trở thành ngân hàng đầu tư tốt bên cạnh bề dày hơn 50 năm của một ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam. Khách hàng đến với hệ thống VCB sẽ được hưởng các dịch vụ tài chính đa dạng, đầy đủ, và chuyên nghiệp.

VCBS là một trong số ít các CTCK thường xuyên đưa đến nhà đầu tư, TTCK những bản báo cáo phân tích có giá trị. Ngoài nỗ lực làm tốt mảng phân tích, tư vấn như hiện nay, VCBS sẽ tiếp tục củng cố sức mạnh cạnh tranh của mình ở những mảng nghiệp vụ nào, thưa ông?

Tất cả các mảng của VCBS ngoài việc được xây dựng bài bản cho riêng mình còn phải biết xây dựng cơ chế phối hợp tốt với các bộ phận khác trong Công ty để hoạt động IB được hiệu quả. VCBS hiện đã xây dựng được đội ngũ phân tích và sử dụng sản phẩm phân tích tương đối hiệu quả khi các sản phẩm phân tích trở thành đầu não của hoạt động IB, đồng các sản phẩm phân tích cũng có giá trị gia tăng lớn đối với công tác quản trị rủi ro và bán lẻ. Chúng tôi xác định đội ngũ phân tích là nên tảng và một mắt xích quan trọng, không thể thiếu được của một ngân hàng đầu tư. Ngoài phát triển đội ngũ phân tích, VCBS cũng mạnh mẽ đầu tư đổi mới công nghệ và tập trung hoàn thiện các sản phẩm bán lẻ (dự kiến đầu năm 2014 hệ thống Core mới sẽ được vận hành).

Đối với công tác dịch vụ liên quan tới khách hàng tổ chức, VCBS cũng đang chứng tỏ là một địa chỉ tin cậy cho nhà đầu tư tổ chức khi công tác trao đổi thông tin chuyên biệt đang được VCBS đặc biệt chú trọng. Với những giá trị gia tăng ngày càng thiết thực cho nhà đầu tư tổ chức từ khối phân tích và môi giới, VCBS sẽ hướng tới xây dựng một thương hiệu tốt trong mảng dịch vụ phục vụ khách hàng tổ chức.

VCBS đã và đang cung cấp các dịch vụ tư vấn tài chính doanh nghiệp để có một cơ cấu vốn hợp lý cho chính doanh nghiệp. Việc này mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ thống của VCB cũng như cho chính các nhà đầu tư vào các doanh nghiệp này. Chúng tôi đã luôn và sẽ là cầu nối cho các doanh nghiệp trong việc tiếp cận thị trường vốn với chi phí hợp lý. Việc này cũng là mảng vô cùng quan trọng trong hoạt động của VCBS và đội ngũ phân tích của VCBS đang đóng vai trò quan trọng với bộ phận tư vấn để đưa ra các giải pháp cho khách hàng doanh nghiệp.

Tại VCBS, mỗi khách hàng cá nhân đều được chăm sóc và tư vấn phân bổ tài sản cụ thể. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển các dịch vụ quản lý danh mục đầu tư cho cá nhân và hướng tới một dịch vụ quản lý tài sản cá nhân đúng nghĩa, phù hợp với đặc thù văn hóa của người Việt Nam ngay từ năm 2014.

Thực trạng nền kinh tế và TTCK hiện nay cho thấy, rất nhiều DN đang rất cần vốn mới, nhưng không tìm được qua kênh tín dụng hay huy động từ TTCK. Trong bối cảnh khó khăn chung, nghiệp vụ bảo lãnh phát hành trên toàn TTCK cũng dường như dừng lại, chỉ được thực hiện tại một vài CTCK lớn. Tại VCBS, trong những trường hợp nào Công ty sẽ đứng ra làm cầu nối giúp các DN tìm vốn mới, thưa ông?

Các nghiệp vụ bảo lãnh phụ thuộc nhiều yếu tố, vào năng lực bảo lãnh, nhu cầu của doanh nghiệp và các yếu tố thị trường. Trong thời gian qua, VCBS đã thực hiện khá nhiều nghiệp vụ bảo lãnh phát hành trái phiếu (có sự tham gia đầu tư của ngân hàng VCB). Thực tế cho thấy rằng khi thị trường cổ phiếu gặp khó khăn, các doanh nghiệp lớn vẫn còn hệ số nợ cao tại các ngân hàng, khó có thể tăng tín dụng và phát hành cổ phiếu, thì doanh nghiệp thường sẽ có nhu cầu phát hành trái phiếu và bảo lãnh. Khi mặt bằng lãi suất đã thấp và có xu hướng tăng trở lại, và thị trường cổ phiếu phục hồi, thì các nghiệp vụ phát hành và bảo lãnh cổ phiếu sẽ sôi động trở lại. Chúng tôi dự kiến năm 2014 sẽ là thời điểm thuận lợi hơn với các hoạt động tư vấn và bảo lãnh phát hành trên thị trường vốn.

Ngành chứng khoán đã trải qua gần 1 năm, thực hiện công cuộc tái cấu trúc theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều biện pháp mạnh đã được nhà quản lý áp dụng để loại bỏ các CTCK yếu kém ra khỏi thị trường. Tuy nhiên, dường như TTCK vẫn còn quá nhiều CTCK và khả năng tồn tại của các CTCK nhỏ, theo ông sẽ như thế nào?

Các công ty chứng khoán đã trải qua một thời gian đủ dài để tái cơ cấu, thanh lọc và giờ đã khá phân hóa và tập trung. Một số Công ty có chiến lược phát triển tốt ngày càng nâng cao thị phần và có vị thế tương đối ổn định. Nếu đã còn tồn tại cho đến bây giờ thì tôi cho rằng các công ty chứng khoán cũng đã đều cắt giảm được những thứ cần cắt và cũng đã tập trung vào những thế mạnh riêng của mình để tồn tại. Đây là điều tất yếu khá dễ hiểu của thị trường. Cùng với sự phát triển của thị trường và hệ thống văn bản pháp lý đối với thị trường chứng khoán được hoàn thiện, tôi cho rằng TTCK sẽ vẫn giữ được vai trò quan trọng của nó trong nền kinh tế, và vai trò của các CTCK cũng vậy. VCBS có chiến lược riêng và đã được thống nhất, định hướng trong nội bộ hệ thống VCB để hướng tới một ngân hàng đầu tư đầy đủ về nghiệp vụ chuyên nghiệp, an toàn, và có sức cạnh tranh cao. Vì vậy, chúng tôi tin rằng tới đây, các CTCK nhỏ sẽ khó cạnh tranh hơn so với các công ty chứng khoán lớn, chuyên nghiệp, và có định hướng rõ ràng.

Xin ông chia sẻ dự báo về triển vọng kinh tế, TTCK Việt Nam năm 2014? Theo ông, những ngành nào, lĩnh vực nào sẽ là tâm điểm của dòng vốn đầu tư trong năm này?

Kinh tế 2014 được dự báo sẽ tiếp tục sự ổn định khi kế thừa nền tảng ổn định của năm 2013. Chúng tôi tiếp tục khẳng định đáy suy thoái đã qua trong năm 2013 và giờ là lúc để nền kinh tế hồi phục đi lên. Tất nhiên việc đi lên này có thể có tốc độ vừa phải và ổn định, phù hợp với lộ trình tái cấu trúc nền kinh tế. Lạm phát sẽ tiếp tục duy trì ổn định ở mức thấp và lãi suất cũng vậy. Cùng với những bước tiến vững chắc của việc tái cơ cấu trong ngành ngân hàng, chúng tôi hi vọng năm 2014 sẽ là năm tốt đẹp cho TTCK. Các ngành như xây lắp, chế tạo máy, tiêu dùng cá nhân có thể là các ngành hưởng lợi trong giai đoạn đầu của hồi phục kinh tế. Kế hoạch lợi nhuận của VCBS năm 2014 cũng được chúng tôi đặt ra tăng khoảng 25% so với thực hiện của năm 2013.

Hải Vân thực hiện. 
Theo Đầu Tư Chứng Khoán