Truyền thông

HOẠT ĐỘNG

VCBS THAM DỰ HỘI THẢO TÀI CHÍNH KHÍ HẬU TẠI CÁC QUỐC GIA MỚI NỔI

Thứ 2, 27/09/2021

Theo một báo cáo do Climate Bonds Initiative công bố, Việt Nam là một trong số những quốc gia dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu. Những năm qua, phát triển bền vững gắn liền với bảo vệ môi trường đang trở thành một chủ đề ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội.

Nhận lời mời từ Nhóm Phát triển Cơ sở hạ tầng Tư nhân (PIDG), VCBS- đại diện bởi ông Lê Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty - đã tham gia phát biểu tại hội thảo Climate finance in emerging markets – unlocking local investors and entrepreneurs (Tạm dịch: Tài chính khí hậu tại các quốc gia mới nổi – khai mở các nhà đầu tư và doanh nghiệp địa phương) tổ chức vào ngày 23/09/2021. Nội dung hội thảo xoay quanh các giải pháp tài chính nhằm hỗ trợ triển khai tài chính khí hậu tại các quốc gia mới nổi và thu nhập thấp, đồng thời thảo luận về quan điểm của các nhà đầu tư tại các thị trường này.

Ông Lê Mạnh Hùng (thứ 2 từ trái sang) - Giám đốc VCBS phát biểu tại buổi hội thảo Tài chính khí hậu tại các quốc gia mới nổi.

Tại hội thảo, ông Hùng đã nêu một số khó khăn trong quá trình triển khai tài chính khí hậu tại Việt Nam, bao gồm hạn chế về cơ chế, chính sách, hệ thống pháp lý đối với không chỉ các dự án xanh mà còn cả với các công cụ huy động vốn phục vụ loại dự án này , khiến cho việc kết nối nhà đầu tư với các đơn vị có nhu cầu vốn chưa được thông suốt. Song, ông Hùng cũng nhấn mạnh, Việt Nam có tiềm năng to lớn để phát triển các dự án xanh nhờ các yếu tố tự nhiên như bờ biển dài, tốc độ gió và lượng bức xạ mặt trời tốt. Những năm trước đây, phần lớn các dự án cơ sở hạ tầng được tài trợ bởi Chính phủ và nguồn vốn ODA. Tuy nhiên, việc thực hiện các mục tiêu nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu sẽ đòi hỏi sự đầu tư rất lớn mà chỉ nguồn vốn công thì chưa đủ. Do đó, những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đang chuyển sang hướng thúc đẩy đầu tư từ khu vực tư nhân và đã thu được những thành quả cụ thể, chẳng hạn như sự tăng trưởng thần tốc của các dự án điện mặt trời và điện gió nối lưới được đầu tư bởi nguồn vốn tư nhân nhờ chính sách giá bán điện ưu đãi. Mới đây hơn, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công được Quốc hội thông qua có hiệu lực từ 01/01/2021 đã có một số điểm mới được kỳ vọng giúp tăng cường thu hút nhà đầu tư như bổ sung cơ chế chia sẻ phần tăng giảm doanh thu, quy định về quyền sử dụng đất,…

Hội thảo trên nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Khí hậu New York (New York Climate Week) diễn ra từ ngày 20 đến ngày 26 tháng 9 năm 2021, với các sự kiện xoay quanh trọng tâm là thực hiện và tăng cường các cam kết của doanh nghiệp, tổ chức và chính phủ các nước, đồng thời giới thiệu những hoạt động hướng tới môi trường cũng như thảo luận về cách thức thúc đẩy các hoạt động này. PIDG là một tổ chức quốc tế được tài trợ bởi chính phủ của 6 quốc gia (Anh, Hà Lan, Thụy Sĩ, Úc, Thụy Điển, Đức) và Tập đoàn Tài chính Quốc tế (thuộc Ngân hàng Thế giới) hoạt động với mục tiêu phát triển cơ sở hạ tầng ở các quốc gia có thu nhập thấp và các quốc gia mong manh để chống lại đói nghèo. Hiện tại, VCBS đang phối hợp với GuarantCo, công ty thành viên của PIDG, triển khai một số dự án phát hành trái phiếu có bảo lãnh thanh toán của GuarantCo nhằm huy động vốn cho các dự án đáp ứng tiêu chuẩn xanh (greenbond).

Theo VCBS